So sánh inox 201 và 304 - Các loại inox trong cấu tạo bình giữ nhiệt

  • 04/05/2021 10:23
  • 731

Bình giữ nhiệt inox 304 hoặc 201 có cấu tạo khác nhau nên độ giữ nhiệt sẽ khác nhau nên quý khách cần lưu ý kỹ khi chọn nhé ! hoặc liên hệ với Anh Minh để được tư vấn !

Inox là chất liệu được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất đồ gia dụng, nhất là các đồ dùng trong bếp như: xoong, nồi, chảo, muôi, các loại muỗng, nĩa,… Thực ra inox có an toàn với sức khỏe của chúng ta không, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Inox là gì?

Inox là hỗn hợp các kim loại: Crom, Niken, Cacbon, Silic, Đồng, Sắt,... Đặc tính nổi trội nhất phải kể đến là chống rỉ, ăn mòn. Tùy vào tỷ lệ pha trộn các chất khác nhau mà sẽ cho ra nhiều loại inox khác nhau để phục vụ cho mục đích sản xuất của mỗi lĩnh vực khác nhau.

1. Inox 304, cấu tạo bình giữ nhiệt từ inox 304

Bình giữ nhiệt inox cao cấp

Inox SUS 304 hay còn là inox 304 có chứa tối thiểu 7% Niken, tối đa 0.08 Cacbon, 16% Crom,.. thuộc dòng Austenitic. Đây là loại inox có khả năng chịu ăn mòn cao nhất, dễ uốn, dễ hàn, không bị nhiễm từ,..

Những bình nước giữ nhiệt cao cấp được làm từ inox 304, ngoài ra chất liệu này cũng được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ gia dụng, thiết bị y tế nhờ đặc tính an toàn với sức khỏe của nó.

  • Ưu điểm inox 304: Là nguyên liệu cao cấp, sáng đẹp, bền, không bị oxi hóa, không bị thôi hóa và phản ứng với thực phẩm ở mọi nhiệt độ nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe. Bình giữ nhiệt được làm từ inox 304 là những loại bình cao cấp, cực kỳ an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 
  • Nhược điểm: Cấu tạo bình giữ nhiệt từ inox 304 sẽ nặng hơn các bình inox cùng dung tích khác. Giá bình giữ nhiệt từ inox 304 cũng đắt hơn so với các loại bình khác. Loại inox này không nhiễm từ nên phải phủ 1 lớp inox 430 dưới đáy nồi/chảo mới có thể sử dụng trên bếp từ.

Những bình nước nóng giữ nhiệt làm từ inox 304 là những bình nước giữ nhiệt cao cấp có thể giữ nhiệt/lạnh trong thời gian dài và có thể đựng được tất cả các loại thực phẩm mà không sợ bị rỉ sét.

2. Inox 201, cấu tạo bình giữ nhiệt từ inox 201

Inox 201 là loại inox cùng họ với inox 304. Tuy nhiên thành phần niken và mangan có trong Inox 201 lần lượt ít hơn và nhiều hơn so với inox 304.

Bởi vì tỷ lệ thành phần khác nhau nên inox 201 cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định.

  • Ưu điểm: Inox 201 được sử dụng rộng rãi để sản xuất đồ gia dụng nhờ độ bền và khả năng chống bị ăn mòn. Giá thành của bình nước giữ nhiệt inox 201 rẻ hơn so với 304. Tuy chất lượng không cao như inox 304 nhưng inox 201 tốt hơn inox 430 và đặc biệt không gây hại cho sức khỏe nên sử dụng đúng cách.
  • Nhược điểm: Trong quá trình sử dụng phải chú ý bảo quản vệ sinh thường xuyên bề mặt sản phẩm, hạn chế đựng những thực phẩm có tính axit như nước chanh,... vì nếu không được giữ gìn tốt bình nước giữ nhiệt inox hoặc ca inox giữ nhiệt làm từ inox 201 có thể xuất hiện những vết rỉ sét nhỏ li ti trên bề mặt.

Cấu tạo bình giữ nhiệt từ inox 201 mặc dù không tốt như inox 304 nhưng đây vẫn là loại bình giữ nhiệt đáng sử dụng bởi tính an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng và bảo quản đúng cách. 

Cấu tạo bình giữ nhiệt được làm từ inox 201 và inox 304

Ngày nay, con người đã có những ý tưởng mới vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm được chi phí. Cấu tạo bình giữ nhiệt bao gồm cả 2 loại, trong đó lớp vỏ bên ngoài được làm từ inox 201, lớp ruột bên trong làm từ inox 304. Đây là sản phẩm được lòng tất cả mọi người bởi chất lượng và giá bình giữ nhiệt loại này cũng ở  mức trung bình phù hợp với đại đa số khách hàng Việt Nam.