Cấu tạo bình giữ nhiệt inox thường làm bằng chất liệu gì? Đặc điểm mỗi loại

  • 27/04/2021 10:46
  • 1008

Cấu tạo bình giữ nhiệt inox và những chất liệu từ bình giữ nhiệt như inox 304, 430 hay 201 sẽ là các đặc tính khác nhau mà khách hàng cần quan tâm khi chọn lựa.

Đối với nhiều người, họ xem bình giữ nhiệt như một vật dụng “thần thánh” khi có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Họ rất tò mò về cấu tạo bình giữ nhiệt cũng như chất liệu để làm nên chiếc bình giữ nóng thần kỳ này.

Bình nước giữ nhiệt inox được xem là loại bình có khả năng giữ nhiệt tốt nhất trong các loại ở thời điểm hiện tại. Mẫu mã, thiết kế của bình sang trọng, hiện đại và bền đẹp. Tuy nhiên không phải loại inox nào cũng giống nhau. Tùy vào chất liệu cụ thể được sử dụng cho các lớp cấu tạo của bình giữ nước nóng mà khả năng giữ nóng/lạnh và giá thành của sản phẩm có chênh lệch nhau.

Các loại bình nước giữ nhiệt

Cấu tạo bình giữ nhiệt inox thường bao gồm là 3 lớp: Lớp inox phía trong bình - lớp chân không - lớp vỏ bên ngoài bình. Nắp bình giữ nhiệt cũng được cấu tạo chắc chắn và có gioăng cao su giúp đậy kín bình tăng khả năng giữ nhiệt của bình. Với cấu tạo này bình có khả năng cách nhiệt hiệu quả, giữ được nhiệt lâu, thực phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon. 

Trong 3 lớp thì lớp trong cùng sẽ được quan tâm nhất vì chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và là thành phần quan trọng quyết định chất lượng, giá thành của bình giữ nhiệt, ca nước giữ nhiệt.

1. Cấu tạo bình giữ nhiệt từ chất liệu inox 304

Là loại inox cao cấp được chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong đồ dùng gia đình bởi sự an toàn với sức khỏe, khả năng chống rỉ sét, ăn mòn, chịu nhiệt cao. Thêm vào đó inox 304 không chứa các thành phần kim loại hay hóa chất gây độc hại. Nhờ đặc tính an toàn với sức khỏe nên Inox 304 cũng được ứng dụng phổ biến trong dụng cụ y tế

Inox 304 chứa 18% Crom và 10% Niken trong thành phần (Phần trăm còn lại là sắt và các thành phần khác). Loại inox này cho từ tính rất thấp.Trong điều kiện nhiệt độ không khí bình thường thì nam châm không thể hút được.

Cấu tạo bình nước giữ nhiệt

2. Cấu tạo bình giữ nhiệt từ chất liệu inox 201

Inox 201 chứa 18% Crom và 3% Niken trong thành phần. Đây cũng là loại có từ tính thấp với khả năng chống hoen rỉ và chịu nhiệt khá cao. Loại inox này được sử dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng gia đình như nồi, xoong, chảo, ruột bình cách nhiệt,... Dù kém chất lượng hơn so với inox 304 nhưng bình nước giữ nhiệt inox 201 cũng được xem là sản phẩm đáng được sử dụng vì vẫn đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, khả năng giữ nhiệt tốt và độ bền cao.

3. Cấu tạo bình giữ nhiệt từ chất liệu inox 430

Inox 403 là loại có từ tính cao nhất trong 3 loại với thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken. Khả năng chống oxy hóa của inox 430 cũng thấp hơn 2 loại trên, cũng vì thế mà dễ bị oxy hóa và bị bào mòn hơn.

Bình giữ nhiệt inox 430

Loại inox này thường được dùng làm nồi, xoong, chảo sử dụng trên bếp từ và lớp ngoài cùng của bình giữ nhiệt. Khi sử dụng bình giữ nhiệt, ca giu nhiet inox 430, nên tránh các yếu tố gây bào mòn bề mặt (như thức uống quá chua, đồ ăn quá mặn) để tránh trường hợp các thành phần kim loại có  trong inox 430 bị thôi nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe.