Nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào cấu tạo bình giữ nhiệt

  • 18/05/2021 08:42
  • 2079

Nguyên lý bình giữ nhiệt như thế nào ? Cấu tạo bình giữ nhiệt ra sao ? Có phải các loại bình giữ nhiệt đều giống nhau, mời quý khách tham khảo nhé !

Có lẽ nhiều người vẫn thắc mắc không biết nguyên lý của bình nước nóng giữ nhiệt như thế nào, có phải tất cả các loại bình giữ nhiệt đều có nguyên tắc hoạt động giống nhau hay không. Cùng Quà tặng Anh Minh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cấu tạo bình giữ nhiệt, quá trình truyền nhiệt ra môi trường ngoài

Cấu tạo bình giữ nhiệt thường có 3 lớp: vỏ - chân không - ruột. Theo Wikipedia bình chân không gồm có hai bình, một bình đặt trong bình kia và được nối nhau ở cổ. Khoảng cách giữa hai lớp được rút hết không khí tạo ra môi trường chân không ngăn truyền nhiệt. Trong bề mặt lớp ruột còn có thể được tráng bạc để tăng hiệu quả giữ nhiệt, tuy nhiên việc làm này có thể gây hưởng xấu khi nhiệt độ quá nóng, chính vì lý do này mà bình nước giữ nhiệt cao cấp chỉ thường lưu trữ các thực phẩm bên dưới điểm sôi của nước là 100 độ C.

Cấu tạo bình giữ nhiệt

Bởi vì cấu tạo bình giữ nhiệt có lớp chân không nên hầu hết quá trình truyền nhiệt chỉ xảy ra qua cổ và khi ta mở bình, nơi không có chân không. Bình đựng nước nóng lạnh thường được làm bằng inox, nhựa, tre,... Người ta thường sử dụng bình nước nóng giữ nhiệt như một loại bình ủ nhiệt để lưu giữ thực phẩm. Một số loại bình có dung tích lớn, ngoài phần tiếp xúc ở cổ bình thì còn có những miếng đệm quanh bình để kết nối bình ruột với vỏ bình. Những miếng đệm này cũng sẽ làm giảm một phần nhiệt lượng từ bên trong ra môi trường bên ngoài. 

2. Sử dụng bình giữ nhiệt có an toàn không:

Khía cạnh vật lý: Do cấu tạo bình giữ nhiệt 3 lớp nên có thể gây nổ bất ngờ nếu tăng áp suất đột ngột khi đựng nước quá nóng hoặc để bình nước nóng giữ nhiệt trong lò vi sóng. Ngoài ra việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng gây giảm tuổi thọ cũng như khả năng giữ nhiệt của bình. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng quá mức, chỉ cần bạn sử dụng và bảo quản đúng cách thì có thể hạn chế được tối đa sự cố xảy ra. 

Bình giữ nhiệt cao cấp an toàn với sức khỏe

Khía cạnh hóa học: Nhiều người lo lắng việc đựng nước nóng trong bình ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đây là nỗi lo hoàn toàn đúng bởi hiện nay có rất nhiều loại bình giá rẻ trôi nổi, chúng được làm từ những loại inox tái chế không đạt chất lượng và có chứa những chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ khi bạn mua bình giữ nhiệt của những thương hiệu, cửa hàng uy tín thì mới đảo bảo đó là những bình nước giữ nhiệt cao cấp và hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.