BÌNH GIỮ NHIỆT ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO ?

  • 17/04/2018 00:00
  • 1516

Bình giữ nhiệt được cấu tạo như thế nào luôn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi chọn lựa bình giữ nhiệt, nó xuất phát từ nhu cầu tìm loại bình tốt và an toàn để sử dụng lâu dài.

Tại sao lại có tên này nhỉ, các bạn có từng thắc mắc về vấn đề này không? Nào hãy để Anh Minh Gift nói bạn nghe nhé

1. Nguyên lý cân bằng nhiệt là yếu tố để tạo ra bình giữ nhiệt.

Theo tính chất vật lý, thì nhiệt truyền từ nơi cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn cho tới khi nhiệt độ hai vật cân bằng.

Nhiệt lượng này xảy ra khi một vật tỏa ra bằng nhiệt lượng do vật kia thu vào.

Và đây là thể hiện sự bảo toàn năng lượng.

Khi bạn tích nước nóng/ lạnh vào trong bình, lọ, thì hiện tượng nhiệt độ trong bình sẽ chênh lệch với môi trường bên ngoài. Dựa trên sự chênh lệch ấy, nguyên lý truyền nhiệt diễn ra cho tới khi nhiệt độ cân bằng ở 2 môi trường.

Dựa vào nguyên tố này, người ta đã tạo ra chiếc bình giữ nhiệt mà hiện nay mọi người đã và đang sử dụng phổ biến hơn. Giảm mức chênh lệch nhiệt độ giữa nước và môi trường, làm chậm quá trình trao đổi nhiệt để giữ cho nước trong bình được nóng/ lạnh lâu hơn.

2.Cấu tạo của bình giữ nhiệt.

Thân bình:

Các bình giữ nhiệt tốt, kéo dài khoảng thời gian giữ nhiệt thường được cấu tạo 3 lớp như sau: Lớp vỏ (có thể là nhựa hoặc inox), lớp cách chân không, lớp trong cùng làm từ inox (201 hoặc 304).
Lớp chân không ở bên trong cùng chính là lớp bảo vệ kiên cố, tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ trong bình giữ nhiệt, nhờ đó mà bình giữ nhiệt “bảo toàn nhiệt độ” trong thời gian dài.
Chất liệu inox là chất liệu an toàn, tăng hiệu quả giữ nhiệt tốt, đẩm bảo không gây độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
Thiết kế thân bình với kiểu dáng thuôn dài chắc chắn sẽ làm giảm bề mặt tiếp xúc không khí của thực phẩm trữ trong bình, nâng cao khả năng giữ nhiệt.

Nắp bình:

Một phần tất yếu trong bình giữ nhiệt mà không thể nào không nhắc đến đó chính là chiếc nắp bình. Một bình giữ nhiệt nếu ko có nắp, dù chiếc bình có tốt đến đâu cũng sẽ trở nên vô dụng mà thôi. Vì thế thiết kế một chiếc nắp kín sẽ trữ nước nóng/ lạnh lâu hơn và không sợ đổ vỡ khi va chạm mạnh cũng góp phần rất quan trọng
Bình giữ nhiệt tốt bao giờ cũng có 2 tầng nắp, bên trong là tầng nắp nhựa nguyên sinh có kèm nắp ron cao su hay silicon,giúp miết chặt miệng bình, giữ cho không khí bên trong bình không thoát ra ngoài, đảm bảo bảo quản tốt nhiệt độ của thực phẩm

3. Bình giữ nhiệt chỉ đựng nước uống thông thường thôi hay như thế nào đây?

Người ta luôn muốn tận dụng khả năng của bình giữ nhiệt mang lại, chẳng những để nước nóng lạnh mà còn trữ các loại cà phê, cháo, súp, detox,…

Để có một sản phẩm có thể tích trữ đa dạng, giữ nhiệt hiệu quả, người ta nên chọn sản phẩm “bình giữ nhiệt lưỡng tính” bằng chất liệu inox.

Lõi cấu tạo inox- lớp chân không- inox (304) giữ nhiệt tốt cho các loại thực phẩm ở nhiệt độ 1000C, giữ nhiệt từ 8-24h. giá dao dộng khoảng 150,000

Một loại bình khác có chất liệu lớp trong cùng phủ 1 lớp silicon chức năng giữ nhiệt cao,khoảng 48h. loại này chỉ sử dụng với nước và thực phẩm nóng dưới 700C, giá có thể lên đến cả triệu đồng, nhưng không mấy phổ biến.