Tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản bình giữ nhiệt

  • 08/06/2022 11:33
  • 366

Ly giữ nhiệt cần được bảo quản và sử dụng đúng cách để có thể sử dụng được lâu và phát huy hết công dụng của nó.

1. Sử dụng ly giữ nhiệt đúng cách để tăng tuổi thọ 

Rửa sạch trước khi dùng

Ly giữ nhiệt khi mới mua về bạn cần rửa sạch ly bằng nước rửa chén hoặc nước nóng hay giấm để khử mùi. Để tránh mùi của ly làm ảnh hưởng tới hương vị đồ uống của bạn.  

Không nên đổ nước quá đầy

Không nên đổ quá đầy hoặc quá ít nước vào ly. Nên đổ nước thấp hơn miệng ly 1cm. Nếu quá đầy nước sẽ dễ bị trào ra ngoài khi đậy nắp, nếu nước quá ít thì hiệu quả giữ nhiệt sẽ bị giảm.

Đậy nắp thật chặt

Nước sau khi được đổ vào trong ly bạn cần đậy nắp thật kỹ để tránh rò rỉ nước ra ngoài khi di chuyển. 

Lưu ý khi chuyển đổi giữ nóng sang giữ lạnh hoặc ngược lại

Trong lúc đang sử dụng, nếu bạn muốn chuyển từ giữ nóng sang giữ lạnh hoặc ngược lại thì trước tiên cần cho nước nguội hoặc ấm vào ly và đợi 2 - 5 phút rồi đổ ra.

Nếu bạn định chuyển sang giữ lạnh cần súc/tráng ly bằng nước lạnh trong khoảng 2 phút để làm lạnh. Nếu bạn định chuyển sang giữ nóng hãy súc/tráng ly bằng nước nóng trong khoảng 2 phút để làm nóng. Như vậy lớp giữ nhiệt sẽ được bền hơn. 

2. Cách bảo quản ly giữ nhiệt

Vệ sinh thường xuyên

Khi sử dụng ly giữ nhiệt xong bạn cần vệ sinh ly thường xuyên để tránh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ. Nhưng tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton...) để vệ sinh ly giữ nhiệt.

Nếu chỉ dùng để đựng nước lọc bạn chỉ cần dùng nước rửa chén làm sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên. Nếu trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn (trà, cà phê, nước ép, sinh tố,...) ly cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn bằng chanh, giấm, baking soda,... để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

Tránh va đập mạnh

Bạn nên tránh để ly va đập mạnh. Lực tác động quá mạnh sẽ khiến lớp kim loại trong và ngoài ly va chạm nhau, làm giảm khoảng không giữa hai lớp này dẫn đến khả năng cách nhiệt của ly bị giảm sút.

Không cho ly giữ nhiệt vào lò vi sóng hay tủ lạnh

Không được cho ly giữ nhiệt vào lò vi sóng để hâm nóng đồ uống vì kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh nhiệt, dẫn đến cháy nổ.  

Bạn cũng không nên đặt ly giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì chất lỏng trong ly sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm.

Tìm hiểu bình giữ nhiệt - ly giữ nhiệt tại dây !